The 29th International Processing and Packaging Exhibition for Asia

ข่าวสารและข่าวในแวดวงอุตสาหกรรม

อินฟอร์มา เตรียมจัดเมกะอีเว้นท์ ขานรับนโยบายเปิดประเทศ ดึงนักธุรกิจ-นักลงทุนทั่วโลก ชมเทคโนโลยีการผลิตและบรรจุภัณฑ์แห่งอนาคต ใน ProPak Asia 2022, 15-18 มิถุนายน นี้, ProPak Asia

อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย ขานรับนโยบายเปิดประเทศ ผนึกกำลังรัฐ เอกชน เตรียมจัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2022 (ProPak Asia 2022)งานแสดงสินค้าและนวัตกรรมในกระบวนการผลิต แปรรูป และบรรจุภัณฑ์ ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 15 - 18 มิถุนายนนี้ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา เตรียมรับผู้ประกอบการไทยและต่างประเทศ ชูจุดเด่นเป็นแพลทฟอร์มยกระดับ มอบธุรกิจให้ก้าวไปอีกขั้น แนะผู้ประกอบการยกระดับนวัตกรรมสู้ศึกโควิด-19

นางสาวรุ้งเพชร ชิตานุวัตร์ผู้อำนวยการกลุ่มงานภูมิภาคอาเซียน อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทยเปิดเผยว่า “การประกาศเปิดประเทศเต็มรูปแบบของรัฐบาล เป็นจุดเริ่มต้นให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มนักธุรกิจและนักลงทุนที่สร้างเม็ดเงินจำนวนมาก อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย จึงนำงานใหญ่ระดับเอเชีย อย่าง ProPak Asia 2022 ที่รวบรวมเทคโนโลยีด้านการผลิต การแปรรูป และบรรจุภัณฑ์ จากทั่วโลก มาจัดแสดงที่ ไบเทคฯเพื่อดึงดูดนักธุรกิจและนักลงทุนจากทั่วโลกมาสู่ประเทศไทยโดยคาดว่าในปีนี้จะสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนภายในงานได้ถึง 5,000 ล้านบาท (คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวนักลงทุนจากต่างประเทศไม่น้อยกว่า 3,000คน) ทั้งยังเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ประกอบการไทยที่จะได้อัพเดทนวัตกรรมใหม่ของกระบวนการผลิตและบรรจุภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ได้ดียิ่งขึ้น”

.(วิจัย) ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิตผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย หนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของการจัดงานในครั้งนี้เปิดเผยว่า “ศูนย์การบรรจุหีบห่อไทย ในฐานะที่เป็นหน่วยงานกลางของประเทศ ที่มีพันธกิจสำคัญในการยกระดับบรรจุภัณฑ์ให้ได้มาตรฐาน ตอบโจทย์การใช้งาน เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการของไทยนั้น มีส่วนร่วมกับการจัดงาน ProPak Asia 2022 นี้ผ่านหลากหลายกิจกรรมและการนำเสนอนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นการสัมมนาในหัวข้อ “ครบเครื่อง... เรื่องกัญชา”รวมถึงการเปิดบูทให้คำปรึกษาสำหรับผู้ประกอบการรายย่อยที่ต้องการสร้างจุดเด่นหรือแก้ไขปัญหาจากบรรจุภัณฑ์เดิม พร้อมกับจัดแสดงเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์ที่ผ่านการวิจัยโดย วว. อาทิ “กล่องเก็บกลิ่นทุเรียน ที่สามารถล็อคกลิ่นได้ 100%ด้วยการออกแบบและพัฒนาขอบล็อคให้ป้องกันการผ่านเข้าออกของก๊าซและไอน้ำ, บรรจุภัณฑ์อัจฉริยะที่บ่งชี้ความหืนของอาหารประเภททอดและบรรจุภัณฑ์แอคทีฟที่ช่วยยับยั้งจุลินทรีย์ ยืดอายุอาหาร เป็นต้น”

นายเจริญ แก้วสุกใส ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า “การมาถึงของโควิด-19 และ เทคโนโลยี Disruptionทำให้ผู้ประกอบการจำเป็นต้องปรับตัวให้เท่าทันความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งกระแสความยั่งยืนก็เป็นอีกปัจจัยที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ งาน ProPak Asia จึงเป็นโอกาสดีของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ที่จะได้ศึกษาศึกษานวัตกรรมเทคโนโลยีออโตเมชั่นใหม่ๆพร้อมกับสร้างเครือข่ายทางธุรกิจให้เกิดการสร้างโอกาสทางธุรกิจทั้งนี้คณะกรรมการกลุ่มอาหารจะมีนัดพูดคุยกับกลุ่มผู้ประกอบการในวันที่16 มิย.นี้ที่โซนIdea Theatre”

นายชัยวัฒน์ นันทิรุจ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เอกาโกลบอล จำกัดผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร 1 ใน 5 บริษัทชั้นนำของโลก เปิดเผยถึงเทรนด์บรรจุภัณฑ์และนวัตกรรมที่จะมาร่วมจัดแสดงภายในงาน ProPak Asia 2022 “แนวโน้มของตลาดบรรจุภัณฑ์ที่น่าจับตามองในปีนี้คงจะเป็นบรรจุภัณฑ์เพื่อความยั่งยืนและบรรจุภัณฑ์ที่ช่วยยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ที่ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง สอดรับกับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคที่เปลี่ยนหลังเกิดวิกฤตโควิด-19 ที่ผู้บริโภคทั่วโลกให้ความสำคัญกับสุขภาพและความปลอดภัยมาเป็นอันดับต้นๆ นอกจากนี้ยังมีกรีนโปรดักส์เช่นBioplastic, Biodegradable และบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากเม็ดพลาสติกรีไซเคิลที่อยู่ระหว่างการวิจัยและพัฒนา โดยสินค้าที่จะมาจัดแสดงในปีนี้ยังมุ่งเน้นจุดแข็งสำคัญทางด้านงานวิจัยและพัฒนา(R&D) สามารถรีไซเคิลได้100% อาทิบรรจุภัณฑ์สำหรับลูกค้าในอุตสาหกรรมอาหารแบบRetrot สามารถยืดอายุอาหารจัดเก็บนอกตู้เย็นได้ยาวนานถึง2 ปีและบรรจุภัณฑ์สำหรับลูกค้าSME ในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารที่ใช้ลักษณะการบรรจุแบบดัดแปรบรรยากาศ(Modified Atmosphere Packaging) หรือMAP เป็นเทคนิคการถนอมอาหาร(food preservation) เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาอาหารสดหรืออาหารที่แปรรูปขั้นต่ำ”

พบกับ 1,000 แบรนด์ชั้นนำทั่วโลก ที่จะยกนวัตกรรม เครื่องจักร และหลากหลายโซลูชันในกระบวนการการผลิต การแปรรูป และบรรจุภัณฑ์ มาจัดแสดงเต็มพื้นที่ ไบเทคฯ บางนา ระหว่างวันที่ 15 - 18 มิถุนายนนี้ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค ฯ สำหรับผู้เข้าชมงาน สามารถลงทะเบียนเพื่อเข้าชมงานได้ที่www.propakasia.com โดยไฮไลท์ที่น่าสนใจมากมาย อาทิ พบปะกับผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่าง ๆ ที่จะมาร่วมให้ความรู้และคำปรึกษาแนะนำ ในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต วิธีส่งเสริมตลาดและการสร้างแบรนด์ เพิ่มศักยภาพของ SME ให้ก้าวสู่ความสำเร็จในธุรกิจ ชมเครื่องจักรและเทคโนโลยีทั้งขนาดใหญ่และเล็ก ตอบโจทย์สำหรับองค์กรใหญ่ ไปจนถึง SME และสตาร์ทอัพ, ProPak Gourmet สาธิตการแปรรูปเนื้อสัตว์ โดยสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และFood Process Technology Co Ltd (FPT) , Future Food Corner, Sustainability Square เรียนรู้เรื่องราวความยั่งยืนแบบ Interactive ครอบคลุมทั้งบรรจุภัณฑ์ การผลิตและแปรรูป ในหลายอุตสาหกรรม อาทิ อาหาร เครื่องดื่ม ยา เครื่องสำอาง โภคภัณฑ์ ฯลฯ, IDEA Theatre เพิ่มแรงบันดาลใจและเปิดรับแนวคิดใหม่ ๆ เพื่อสร้างแบรนด์สินค้าของคุณให้โลดแล่น ในตลาด ฟังเรื่องราวความสำเร็จจากผู้ประกอบการ สตาร์ทอัพ ผู้มีชื่อเสียงและผู้นำที่เชี่ยวชาญในการผลิตและบรรจุภัณฑ์ จากหลากหลายอุตสาหกรรม, Global Packaging Forum ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของฟอรั่มด้านบรรจุภัณฑ์ระดับโลก ที่รวบรวมประเด็นที่เกี่ยวข้องกับบรรจุภัณฑ์อย่างรอบด้าน อาทิ บรรจุภัณฑ์เพื่อความยั่งยืน บรรจุภัณฑ์อัจฉริยะ บรรจุภัณฑ์ที่ช่วยยิืดอายุอาหาร, Executive Talk : Food & Beverage พบกับ กับผู้บริหารในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มชั้นนำที่จะมาให้ความรู้ เผยเคล็ดลับการบริหารธุรกิจ ให้พร้อมรับมือการแข่งขันและการเปลี่ยนแปลงของตลาด ในหัวข้อ เทรนด์ นวัตกรรม และการลงทุนห่วงโซ่คุณค่าของผลิตภัณฑอาหารและการเกษตร (Executive Talk: Emerging Trends, Innovation and Investment in the Agri-Food Value Chain)